Bò khô là món ăn vặt với hương vị cay cay, đậm đà ngon khó cưỡng mà bạn có thể dùng để nhâm nhi trong những giờ phút giải lao thoải mái hoặc có thể dùng làm mồi nhậu đều rất phù hợp nhé!. Cùng bokhodanang.vn vào bếp làm ngay món từ bò này tại nhà, rất đơn giản mà thơm ngon và an toàn.

Nguyên liệu làm Bò khô cần có

Để làm được món bò khô ngon chuẩn vị ngon mềm và đơn giản tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cụ thể dưới đây:

  • Thịt bò 500gr
  • Tỏi 1 củ
  • Hành tím 10 củ
  • Gừng 1/4 củ
  • Sả 8 nhánh
  • Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
  • Bột nghệ 1 muỗng cà phê
  • Bột điều 1 muỗng cà phê
  • Bột cà ri 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột 2 muỗng canh
  • Giấm 2 muỗng canh
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/đường/hạt nêm)

Chọn mua thịt bò và sơ chế tươi ngon đúng cách

  • Cách mua thịt bò ngon

Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, rõ vân và phần mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay chạm nhẹ vào miếng thịt bò sẽ cảm nhận độ mềm và độ đàn hồi tốt. Không nên mua miếng thịt có mùi hôi, nhão, có nốt trắng tròn và màu tái xanh. Vì đây là thịt bò để đã lâu nên không sử dụng được nữa.

Cách mua thịt bò ngon
Cách mua thịt bò ngon
  • Sơ chế thịt bò

Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn dùng 2 muỗng canh giấm và 1 ít muối chà xát lên miếng thịt bò. Để tầm 5 – 7 phút rồi xả lại 2 – 3 lần bằng nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn thái thịt bò thành những miếng to bản, dày khoảng 0.5cm và  cắt dọc để đảm bảo độ dai ngon và đẹp mắt cho miếng thịt. Cắt xong bạn sẽ cho thịt bò gia tô để tiến hành ướp gia vị. Sả rửa sạch, bỏ đầu, đuôi rồi băm nhỏ. Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ và cũng băm nhuyễn.

Bí quyết để thịt bò không bị hôi 

Cách làm thịt bò khô ngon, không bị hôi có nhiều cách. Dưới đây là một số cách bokhodanang.vn hướng dẫn sơ chế để bò mềm mại, đẫm nước gia vị mà không bị hôi.

  • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 – 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
  • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 – 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
  • Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.

Cách làm khô bò đơn giản ngay tại nhà thật dễ dàng.

  • Ướp thịt bò

Ướp thịt bò với hành tím, tỏi, sả, gừng, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn.

Thêm 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột điều, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh dầu hào.

Bạn đeo bao tay ni lông trộn đều cho bò ngấm gia vị, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Cho vào tủ lạnh 8 tiếng hoặc để qua đêm.

Ướp thịt bò ngon
Ướp thịt bò ngon
  • Rim thịt bò

Khi thịt đã ngấm gia vị, lúc này bạn nên cho thịt bò vào nồi rồi đun đến khi thịt bò mềm. Cạn nước và những viên thịt bò hơi khô lại thì tắt bếp. Lưu ý nên đun trên lửa vừa thôi nhé!

  • Sấy thịt bò

Để nhiệt độ trong lò được ổn định, bạn bật lò nướng trước ở 100 độ C trong 10 phút. Sau đó, xếp thịt bò lên khay nướng và cho vào lò nướng, sấy ở 100 độ C trong 30 phút.

Khi đủ thời gian, bạn lấy khô bò ra, dùng cây cán bột cán mỏng rồi lại xếp vào khay. Cho vào lò nướng, tiếp tục sấy ở 100 độ C trong 60 phút.

Sấy thịt bò đúng cách
Sấy thịt bò đúng cách
  • Thành phẩm

Khi bò khô nguội hẳn, bạn cho vào lọ thủy tinh đậy chặt nắp và để ở nơi thoáng mát. Trước khi sử dụng, bạn vắt thêm một ít chanh hoặc tắc để giúp món bò khô thêm tròn vị nhé!

Bò khô miếng hấp dẫn, vẫn còn độ dai ngon, ngọt của thịt, đậm đà gia vị rất thích hợp để nhâm nhi hoặc làm mồi nhậu đấy nhé!

Thành phẩm bò khô tại nhà thơm ngon
Thành phẩm bò khô tại nhà thơm ngon
  • Cách bảo quản khô bò miếng

Bạn cho vào trong bọc ni lông hoặc hộp kín, đậy lại và bảo quản ở nơi khô ráo. Tránh để gần nơi ẩm ướt sẽ làm khô bò bị mềm và dễ hư mốc.

Nếu bạn sử dụng khô bò trong thời gian ngắn, nên bảo quản ngoài hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để thuận tiện cho việc chế biến. Đối với việc muốn sử dụng khô bò trong thời gian dài, bạn nên phơi thật kĩ khô bò và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

Nếu không bảo quản khô bò bằng tủ lạnh, sau 2 – 3 tuần, bạn đem khô bò ra phơi lại để giúp không bị ẩm mốc và bảo quản lâu hơn. Bên cạnh đó, nên cho khô bò vào bọc ni lông, dùng máy hút chân không và cho bọc vào trong tủ lạnh. Sẽ giúp khô bò được bảo quản lâu hơn.

Ngoài ra, nếu bạn là người ưa chuộng các loại thực phẩm nhà làm nhưng không có thời gian để làm thì không thể bỏ qua bò khô tại Cửa hàng Đặc Sản Đà Nẵng – Dương Lê. Với nguồn nguyên liệu tự nhiên, nói không với phẩm màu, phụ gia độc hại, đảm bảo an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, bò khô tại Cửa hàng Đặc Sản Đà Nẵng – Dương Lê nổi bật với hương vị thơm ngọt tự nhiên từ thịt bò tươi tẩm ướp với sả, tỏi, ớt,… cho ra sản phẩm bò khô đạt chất lượng cao.

Cửa hàng Đặc Sản Đà Nẵng – Dương Lê.
Cửa hàng Đặc Sản Đà Nẵng – Dương Lê.

Thông tin liên hệ: 

  • Cửa hàng Đặc Sản Đà Nẵng – Dương Lê. 
  • Địa chỉ: 516 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng. 
  • Hotline: 0934.71.71.76 – 0905.633.330
  • Website: https://bokhodanang.vn/
0
Your Cart is empty!

It looks like you haven't added any items to your cart yet.

Browse Products