Tương ớt cay xứ Quảng hấp dẫn từ màu sắc đỏ thắm, cay nồng của ớt, thơm thơm của hạt mè lẫn trong đó. Tương ớt cay xứ Quảng không những để ăn cùng với các loại mỳ mà còn có thể cho vào cháo trắng hay trộn riêng với cơm.
Vì sao tương ớt cay xứ Quảng lại nổi tiếng?
Tương ớt cay xứ Quảng rất đặc biệt, nó khác hoàn toàn với món sa tế xào ở những nơi khác và 100% không phải là thứ tương ớt màu nhợt nhợt thông dụng kia. Nó hấp dẫn người ta từ màu sắc đỏ thắm, cay nồng của ớt.
Nguyên liệu làm tương phải được chọn lọc kĩ càng, chủ yếu là mua từ các vùng nông thôn đưa lên bán. Quả ớt để làm tương yêu cầu phải chín đỏ, tơi. Cách làm tương cũng không kém phần phức tạp. ớt tơi đem luộc rồi xay nhuyễn trộn với cà chua vừa đủ, khử dầu cho vào chảo đun sôi.
Lại cho thêm các thứ mè rang, tỏi… trộn đều cho thấm, tiếp tục xào cho ráo nước để thành phẩm. Khi tương đã nguội được cho vào lọ. Trên mặt lọ tương đổ một lớp dầu khử chín để giữ được lâu và tránh mốc. Một lọ tương ớt xào đạt yêu cầu là phải có màu đỏ đẹp, có vị cay mà không gắt và mùi thơm dịu.
Tương ớt cay xứ Quảng là món gia vị cay cay, thơm thơm mùi ớt nhưng rất khoái khẩu một hương vị, chất lượng khó có nơi nào bì kịp. Nguyên liệu để chủ yếu là mua từ các vùng nông thôn đưa lên bán.
- Quả ớt để làm tương yêu cầu phải chín đỏ, tơi.
- Cách làm tương cũng không kém phần phức tạp. ớt tơi đem luộc rồi xay nhuyễn trộn với cà chua vừa đủ, khử dầu cho vào chảo đun sôi.
- Lại cho thêm các thứ mè rang, tỏi… trộn đều cho thấm, tiếp tục xào cho ráo nước để thành phẩm.
- Khi tương đã nguội được cho vào lọ. Trên mặt lọ tương đổ một lớp dầu khử chín để giữ được lâu và tránh mốc.
- Một lọ tương ớt đạt yêu cầu là phải có màu đỏ đẹp, có vị cay mà không gắt và mùi thơm dịu.
Tương ớt xứ Quảng ăn chung với bùn bò, mỳ quảng, phở, hủ tiếu…hoặc kho, rim cũng có thể cho tương ớt vào cho có vị cay và màu đẹp nhé mọi người.
Cách làm tương ớt cay xứ Quảng ngon
Bước 1. Bạn hái những trái ớt tươi đã chín đỏ, mang về rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2. Nấu một nồi nước sôi, cho 200gr ớt vào luộc 5 phút, kiểm tra ớt hơi mềm thì vớt ra để ráo nước. Tách riêng thịt ớt, hạt ớt và cuống ớt.
Bước 3. Cho hết phần thịt ớt, 1/3 số hạt ớt vào máy xay nhuyễn.
Bước 4. Bắc chảo nóng, rót vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho 15gr tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho hết số ớt vừa xay vào. Thêm 150gr đường, 2 muỗng cà phê muối rồi đảo đều tay cho đường tan hết.
Bước 5. Sên lửa nhỏ trên bếp khoảng 10 phút đến khi thấy ớt keo sệt lại và có độ trong.
Bước 6. Thêm 50gr tỏi phi, 20gr mè rang rồi đảo đều cho mọi thứ hòa quyện. Lúc này bạn sẽ thấy món tương ớt rim sệt hơn giống như mứt, màu trở nên đỏ thẫm nhìn rất đẹp mắt. Tắt bếp, để nguội.
Bước 7. Sau khi nguội cho tương ớt rim vào hủ sạch, rót thêm một lớp dầu lên trên để bảo quản tương ớt được lâu hơn
Địa chỉ bán “tương ớt cay xứ Quảng” uy tín
Nếu tìm mua đặc sản Đà Nẵng bạn không nên bỏ qua tương ớt cay xứ Quảng. Tương ớt là một món chấm không thể thiếu khi bạn dùng chả bò hoặc mực khô,… còn nếu bạn ăn tương ớt cùng mì quảng hoặc các loại bún bò, bún riêu, bún chả,… thì sẽ vô cùng hấp dẫn.
Đặc sản Đà Nẵng nhà làm – Dương Lê cam kết
- Chuẩn tương ớt xứ Quảng
- Không pha chế với cà chua để lấy số lượng
- Không sử dụng hóa chất bảo quản
- Sản phẩm 100% từ thiên nhiên có lợi cho sức khỏe
- Quy trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được chứng nhận.
- Giá cả cạnh tranh, phù hợp với túi tiền của khách hàng.
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: 516 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.
- Hotline: 0934.717.176 – 0935.922.113
- CSKH: 0934717176
- Email: bokhodanangvn@gmail.com
- Fanpage: Bò khô ngon Đà Nẵng – Dương Lê
- Website: bokhodanang.vn
Lưu ý khi làm tương ớt và cách bảo quản
Lưu ý khi làm tương ớt
-
Để món tương ớt thêm đậm đà, phần tỏi ớt bạn nên đảo qua sơ với dầu ăn.
-
Bạn nên loại bỏ hạt ớt trước khi xay để tương ớt được nhuyễn mịn hơn.
-
Để tương ớt thêm sánh đặc, bạn nên hòa hỗn hợp ớt cùng bột năng và cho vào khi gần xong.
Cách bảo quản tương ớt
- Để dùng tương ớt được lâu, bạn nên bảo quản tương ớt trong ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ bảo quản được từ 4 – 6 tháng.
- Tương ớt làm xong bạn cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, tuy nhiên cách này chỉ bảo quản được từ 2 – 3 tháng.
Nếu bạn có nhu cầu mua tương ớt cay xứ Quảng thì nhanh chóng liên hệ ngay cho Đặc sản nhà làm Đà Nẵng – Dương Lê để đặt hàng nhé. Hoặc có thể đến tận cửa hàng để xem & lựa chọn những đặc sản khô Đà Nẵng khác.